Đua lắp điện mặt trời trên mái nhà xưởng

Các đơn vị sản xuất đang đẩy mạnh đầu tư lắp điện mặt trời áp mái để vừa tiết kiệm chi phí năng lượng vừa ‘làm đẹp’ cho thương hiệu.

Theo số liệu của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), đến ngày 8/7, đã có 37.300 hệ thống điện mặt trời trên mái nhà được lắp đặt, với tổng công suất đạt khoảng 782 MWp. Chỉ riêng 21 tỉnh thành phía Nam (chiếm 50,73% công suất lắp đặt toàn hệ thống) đã có 17.148 khách hàng đặt điện mặt trời trên mái nhà, với khoảng 3.000 khách hàng là công ty lắp đặt cho nhà xưởng, văn phòng.

điện mặt trời cho nhà xưởng

Ngoài việc các đơn vị sôi nổi triển khai nhanh để sớm đóng điện trước khi năm 2020 kết thúc nhằm được hưởng giá bán điện tốt hơn mức giá mới của giai đoạn sau, các chuyên gia cho rằng, điện mặt trời áp mái phân khúc nhà xưởng có nhiều lý do khác để phát triển dài hạn.

Đầu tiên, chi phí cho suất đầu tư điện mặt trời giờ đang ở mức hợp lý, giá cả cạnh tranh. Bên cạnh đó có nhiều thương hiệu chất lượng cho khách hàng lựa chọn.

Thứ hai, các doanh nghiệp lắp điện mặt trời trên mái nhà xưởng hầu hết muốn tiết kiệm chi phí tiêu thụ năng lượng. Theo một chuyên gia kỹ thuật, mỗi MW điện mặt trời sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm 30-40% chi phí điện năng so với trước.

Thông thường, các doanh nghiệp có lắp điện mặt trời áp mái sẽ cân đối sản lượng giữa dùng tại chỗ và bán lại cho điện lưới ở mức 70% và 30%. Thậm chí tỷ lệ này dao động tầm 90% và 10% nếu đặc thù nhu cầu dùng điện cao. Một lý do khác nhưng được xem là động lực dài hạn cho điện mặt trời áp mái nhà xưởng là nhu cầu xây dựng thương hiệu để làm ăn với đối tác nước ngoài. Các doanh nghiệp cho biết, quan tâm đến năng lượng xanh, bền vững đang là yếu tố ngày một quan trọng với những doanh nghiệp muốn bán hàng đi Âu Mỹ.

Hiện nay, xu hướng tiêu dùng trên thế giới đang rất ủng hộ các sản phẩm được sản xuất dùng nguồn năng lượng xanh, sạch. Những ngành như dệt may, da giày hay xuất khẩu sang châu Âu, Bắc Mỹ có động lực hơn về lắp đặt điện mặt trời áp mái nhà xưởng, do tiêu chuẩn xuất khẩu của đối tác thường có các yêu cầu về phát triển bền vững, bảo vệ môi trường.

điện mặt trời nhà xưởng

Đầu tháng 4/2020, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 13 về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời ở Việt Nam, hiệu lực từ 22/5. Đây là một “cú hích” tạo đà phát triển cho lĩnh vực này. Quyết định này có hiệu lực đến hết ngày 31/12/2020 và không biết sẽ có Quyết định mới khuyến khích cho điện mặt trời nữa hay không. Nên các chủ đầu tư đều tranh thủ lắp đặt trước hạn chót 31/12/2020 để được hưởng mức giá ưu đãi.

Chạy theo cuộc đua đó, giá cho các suất đầu tư mỗi MWp mà các nhà cung cấp chào hàng đang có thể chênh lệch nhau đến 50%. Và có những dự án chỉ sau vài năm đi vào hoạt động là bắt đầu có bộ phận bị hỏng hóc. Do đó lựa chọn nhà cung cấp là rất quan trọng. Vừa đảm bảo an toàn kỹ thuật, an toàn điện, vừa đảm bảo chất lượng sản phẩm, sản lượng điện cho hệ thống cả doanh nghiệp bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *