Tấm pin Mono và Poly

Tấm pin năng lượng mặt trời Mono

Tấm pin năng lượng mặt trời Mono là sản phẩm công nghệ sử dụng nguyên liệu chính là silic đơn tinh thể vô cùng tinh khiết, quý giá.

Hạt tinh thể silicon được đặt trong một thùng silicon nóng chảy. Sau đó các hạt này sẽ chậm rãi rút lại, hình thành cấu trúc tinh thể rắn được gọi là phôi. Từ phôi hình trụ, người ta sử dụng chiếc cưa tròn cắt thành các tấm bán dẫn silic. Các tấm bán dẫn silic được gọi là “monocrystalline”, để chỉ ra rằng silicon được sử dụng là silicon đơn tinh thể. Sau khi cắt, một lượng lớn đáng kể silic bị lãng phí. Vì các tế bào chứa đơn tinh thể nên các electron tạo ra dòng điện có nhiều chỗ để di chuyển hơn.

Do đó, các tấm pin năng lượng mặt trời đơn tinh thể có hiệu quả hơn các tấm đa tinh thể.

Tấm pin năng lượng mặt trời Poly

Tấm pin năng lượng mặt trời Poly cũng bắt đầu như quá trình hạt tinh thể silicon được đặt trong một thùng silicon nóng chảy, thay vì rút lại như Mono thì quá trình làm Poly đơn giản hơn, chỉ cần làm nguội và tạo ra các tấm pin mặt trời mỏng. Các tấm pin mặt trời này được gọi là silicon đa tinh thể. Vì có nhiều tinh thể trong mỗi tế bào nên các electron có ít chỗ để di chuyển tự do hơn.

Do đó, tấm pin mặt trời đa tinh thể có hiệu suất thấp hơn đơn tinh thể.

So sánh giữa tấm pin Mono và Poly

Tấm pin Mono và Poly
  Tấm pin MonoTấm pin Poly
Giá thành Giá cao hơn (vì sử dụng loại Silicon cao cấp, tinh khiết, quá trình sản suất phức tạp, tiên tiến) Giá thấp hơn (Quá trình sản xuất đơn giản và ít tốn kém)
Hiệu suất Hiệu suất cao từ 16 đến 21% Hiệu suất kém 13% đến 16%
Tuổi thọ Trên 35 năm Trên 25 năm
Màu sắc Màu đen Màu xanh, xanh đậm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *